มวยหมากรุก​เกมแห่งกลยุทธ์​

มวยหมากรุก​เกมแห่งกลยุทธ์​

Chess-Boxing

ใครจะเชื่อล่ะว่ามวยหมากรุกจะเป็นกีฬาชื่อของกีฬาชนิดหนึ่งจริงๆ ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยล่ะ แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเกมการเล่นสุดแปลกแหวก​แนวนี้ ได้รับความนิยมจากผู้เล่นทั่วโลก​ไม่น้อยเลยทีเดียว อาจจะเป็นเพราะกีฬาสุดแปลกนี้ได้รับการผสมผสานขึ้นมาจากทั้งทักษะการต่อสู้และสกิลการเล่นหมากรุกขั้นเทพ ผู้เล่นต้องมีความสามารถ​ทั้งสองอย่างไปพร้อมๆ กัน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเก่งกาจ​ได้ทั้งสองด้าน ด้วยความท้าทาย​ที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่ากีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาแห่งการใช้กลยุทธ์​อย่างแท้จริง

ที่มาของการเล่นมวยหมากรุก

การเล่นมวยหมากรุกปรากฏ​ครั้งแรกในภาพยนตร์​เรื่อง Mystery of Chessboxing (1979)​ ในประเทศ​ฮ่องกง และได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจ​ให้สองพี่น้องชาวลอนดอนนามว่า ​เจมส์ และ สจ็วร์ต โรบินสัน นำกีฬาแปลกๆ ดังกล่าวลองมาเล่นในชีวิตจริง​ แต่สองพี่น้อง​ก็ไม่ได้เผยแพร่​การเล่นชนิดนี้ออกไปสู่สาธารณชนมาก​สักเท่าไหร่ จึงทำให้การเล่นไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควร​นักในสมัยนั้น

หลายปีต่อมาได้มีภาพของการเล่นมวยหมากรุกปรากฏอีกครั้งแรกในการ์ตูน​ฝรั่งเศส​ชื่อว่า Froid Équateur ของศิลปินนักวาดชาวฝรั่งเศสชื่อว่า เอนกี บีลาล​ ซึ่งการ์ตูน​ดังกล่าวได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงกว้าง และเป็นสิ่งที่จุดประกายภาพจำในสมัยเด็กของ อีเป รูบิง ผู้คิดไอเดีย​สุดบรรเจิดพร้อมกับรังสรรค์​กีฬาสุดแปลกชนิดใหม่ขึ้นมาบนโลกใบนี้ เขาเคยเล่าบอกความเป็นไปได้ของไอเดียสุดสร้างสรรค์​ไว้ว่า “ผมนึกถึงการ์ตูนเล่มนี้ (Froid Équateur) ที่เคยอ่านตั้งแต่อายุ 17 ปี ผมเลยบอกกับเพื่อนของผมว่า เราเล่นหมากรุกกันอยู่แล้ว และตอนนี้เราก็ต่อยมวยกันทั้งคู่ ถ้าอย่างนั้น ทำไมเราไม่ลองรวมมันเข้าด้วยกัน” 

อีเป รูบิงได้ใช้ความพยายาม​อย่างมากในการสร้างการเล่น​นี้ให้สมบูรณ์ เพื่อ​พร้อมสู่การเป็นกีฬาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยการนำตั้งสถาบันที่จะรับรองการแข่งขันในชื่อ องค์การมวยหมากรุกโลก หรือเรียกกันว่า World Chess Boxing Organisation ​ (WCBO)​ รวมทั้งเป็นผู้จัดการแข่งขันในระดับทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกในปี 2003 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งคนที่ได้เป็นแชมป์โลกคนแรกในกีฬาชนิดนี้ไม่ได้เป็นคนอื่นไกลเลยครับ เขาคนนั้นก็คือ อีเป รูบิง นั่นเอง และหลังจากนั้นได้มีการพัฒนา​มาเรื่อยๆ จนมีการจัดชิงแชมป์ยุโรปขึ้นครั้งแรกในปี 2005 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน​ ซึ่งในปัจจุ​บัน​ได้มีการจัดแข่งขัน​ในวงกว้างทุกเพศทุกวัย ทั้งในผู้หญิงและเยาวชน​อีกด้วยล่ะครับ

Chess-Boxing-

กติกาของมวยหมากรุก

ในขั้นแรกของกติกาของมวยหมากรุกนั้น ต้องมีการคัดเลือกคุณสมบัติ​ของผู้เล่นก่อน โดย WCBO ได้กำหนดข้อบังคับได้ว่า ผู้เล่นต้องมี​ความสามารถ​ในการเล่นหมากรุกให้มีคะแนนไม่น้อยกว่า 1,600 แต้ม และต้องผ่านการชกมวยสากล หรือจะเป็นการต่อสู้ทำนองเช่นว่านั้นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ยก เพื่อเป็นการการันตี​คุณภาพ​และความพร้อมของผู้เล่นไปในตัว จะว่าไปถึงแม้จะดูเหมือนเป็นกีฬาแปลกๆ แต่การคัดเลือกก็ต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ​

มวยหมากรุกนั้น มีรอบการเล่นอยู่ที่ 11 ยก โดยแบ่งเป็นการเล่นหมากรุก 6 ยก และมวยสากล 5 ยก ซึ่งในยกแรกจะเริ่มแข่งขัน​ด้วยเกมหมากรุกก่อน 4 นาที และสลับมาชกมวย 3 นาที วนเวียนสลับกันไปจนกระทั่งหาผู้แพ้ชนะของการเล่นได้ ซึ่งการตัดสินหาผู้ชนะของกีฬาสุดแปลกนี้มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ การต่อยมวยน็อคคู่ต่อสู้บนเวที ชนะคู่แข่งขันบนกระดานหมากรุก คู่ต่อสู้ใช้เวลาในการคำนวณหมากรุกเกินเวลา และคู่ต่อสู้ยอมแพ้ในการต่อสู้ทั้งในเกมหมากรุก​และมวยสากล แต่ถ้าในกรณีหมดยกแล้วไม่มีใครแพ้ชนะ ก็ต้องวัดผลแพ้ชนะตามกติกาของมวยสากล นั่นก็คือการนับแต้มการชก แต่ถ้าการนับแต้มแล้วผลออกมาเป็นเสมอกันอีก ก็ต้องใช้กฎที่ว่าใครใช้หมากรุกสีดำเป็นฝ่ายชนะ ฝ่ายใดที่ใช้หมากรุก​ตัวสีขาวจะเป็นฝ่ายที่แพ้ไป เนื่องหมากสีขาวมีข้อได้เปรียบ​ในการเดินเกมก่อนหมากสีดำนั่นเอง

Chess-Boxing

ประเทศ​ที่นิยมเล่นมวยหมากรุก

แม้ว่าการเล่นมวยหมากรุกจะเป็นกีฬาแปลกๆ ที่ไม่คุ้นเคยกับชาวไทยสักเท่าไหร่ แต่ในต่างประเทศ​นั้นได้มีการเล่นกันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว อาทิเช่น ประเทศเยอรมัน รัสเซีย​ อังกฤษ​ สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์อิตาลี อินเดีย​ สเปน ลิทัวเนีย บัลแกเรียน​ และเบลารุส โดยเริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมในฝั่งยุโรป​ในปี 2005 และต่อมาได้ขยายวงกว้างขึ้น ซึ่งในปี 2008 กีฬามวยหมากรุกได้เข้าสู่ประเทศ​อังกฤษ​ และตามมาด้วยประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2009​ และในทุกๆ ปี มีผู้เล่นหน้าใหม่เพิ่มขึ้นเข้ามาเรื่อยๆ เพราะเนื่องด้วยลักษณะ​ความพิเศษของกีฬานี้ที่ไม่จำเป็นต้องชกมวยมวยเก่งสุดขีด และไม่จำเป็นต้องเล่นหมากรุกใน​ระดับเวิลด์​คลาส​ก็ได้ เพียงแต่ต้องผสมผสาน​ทั้ง 2 กีฬานี้เข้าด้วยกันอย่างลงตัว เพียงเท่านี้ก็อาจเป็นแชมป์​ได้แล้วครับ ถึงแม้ว่าในปี 2020 อีเป รูบิง จะได้จากไปอย่างสงบ แต่กีฬาที่เขาได้สร้างขึ้นก็ยังคงอยู่ตลอดไป

 

 

gclub