Horse Boarding กีฬาขี่ม้าพาล่องสเก็ต​

Horse Boarding กีฬาขี่ม้าพาล่องสเก็ต​

            Horse Boarding หรือเรียกว่าขี่ม้าพาล่องสเก็ต เป็นกีฬาแปลกๆ ที่ผสมผสาน​กันของการขี่ม้ากับการเล่นสเก็ต​บอร์ด​ ซึ่งเป็นการแข่งขัน​ที่เกิดขึ้น​จริง และมีการชิงแชมป์​กันมาแล้วนับไม่ถ้วนเลยล่ะ ผมเป็นคนหนึ่งที่มองว่ามันเป็นกีฬา​ที่สนุกไม่น้อยหน้ากีฬา​ชนิดไหนเลยนะ เพราะเป็นกีฬา​ที่แหวกแนว​จากการเล่นแบบอื่นๆ ไปอย่างสิ้นเชิง ต้องใช้ความเร็วที่เหมาะสมพอดี และมีความผาดโผน​อยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

ม้าพาล่องสเก็ตสนุกแค่ไหนเชียว

            Horse จุดเริ่มต้นความสนุกของกีฬา​ม้าพาล่องสเก็ตมาจาก Daniel Fowler-Prime ผู้เชี่ยวชาญ​ด้านการเล่นผาดโผน​ และชอบเล่นกีฬา​สุดบ้าเป็นชีวิตจิตใจ​ โดยครั้งนึงในปี 2008 เขาได้กลับไปอยู่ที่ฟาร์ม​ของเขา และคงรู้สึก​เบื่อหน่ายเป็น​อย่างมาก เขาจึงเกิดความคิดสุดระห่ำขึ้นมา โดยประยุกต์​การขี่ม้าประกอบเข้ากับการเล่นสเก็ต​บอร์ด​ภูเขาเข้าซะเลย ด้วยเหตุนี้​เองจึงเกิดกีฬาชนิดใหม่นี้ขึ้นมา ซึ่งอาจจะดูประหลาดๆ ไปหน่อย แต่กีฬา​ชนิดนี้กลับดังเป็นพลุแตกไปทั่วในชั่วพริบตา​ในประเทศ​อังกฤษ​เลยทีเดียว โดยครั้งแรกที่จัดการแข่งขัน​สุดยิ่งใหญ่​ขึ้น ก็คือปี 2011 ในงาน Britain’s first Horse Boarding Championship และกลายเป็นกีฬา​ที่มีการจัดการแข่งขันในช่วงฤดูร้อน​แทบทุกปีเลยก็ว่าได้ 

            Horse การเล่น​ม้าพาล่องสเก็ตมีวิธีการเล่นที่เรียบง่าย​มากๆ ก็คือผู้เล่นที่ขี่สเก็ต​บอร์ด​จะถูกลากจูง​โดยผู้เล่นที่ขี่ม้าอีกคนหนึ่ง ซึ่งเชือกมีความยาวไม่เกิน 10 เมตร โดยลากจูงไปตามระยะทาง​ที่กำหนดไว้ แต่กีฬา​สุดแปลกนี้มันไม่ได้ง่ายๆ อย่างนั้นนะสิ เพราะระหว่างทางมีอุปสรรค​มากมาย​กว่าจะผ่านมันไปได้ก็ต้องเหงื่อตกกันเลยทีเดียว ทั้งทางโค้งคดเคี้ยว​มหาโหด​ ทางกั้นที่ผู้เล่นต้องหลบหลีก​ให้ทัน คนที่สามารถ​ทำเวลาได้ดีที่สุดก็ถือว่าเป็นฝ่ายชนะไปครับ

เสน่ห์​ของการเล่นม้าพาล่องสเก็ต

            Horse เหตุผล​ที่กีฬาม้าพาล่องสเก็ต​นี้เป็นที่นิยมในอังกฤษ​มาอย่างยาวนาน ก็เพราะว่าการแข่งขัน​ของกีฬา​สุดแปลกนี้มีความหวาดเสียว​ และยิ่งดูยิ่งน่าลุ้นเป็นอย่างมาก ใครที่ร่วมชมกีฬาชนิด​นี้อยู่ก็คงลุ้นจนตัวเหนียวน่าดูเลยล่ะ เพราะการเล่นของคนขี่สเก็ต​บอร์ด​ต้องมีทักษะ​การเคลื่อนไหว​ตัวที่ชำนา​ญ​ ผสมผสาน​กับความเร็วของม้า และทักษะ​การควบคุมม้าที่เก่งกาจ ทั้ง 3 ปัจจัย​ต้องอยู่​ควบคู่​กันไปเสมอ ถ้าอยากชนะไม่จำเป็นต้องขี่ม้าได้ดีเลิศ​ หรือมีสุดยอดม้าในมือ หรือคนเล่น​สเก็ต​บอร์ด​เคลื่อนไหว​ได้พลิ้วไหว​ดั่งสายน้ำเสมอไป สิ่งที่ทำให้ชนะจริงๆ เลย ก็คือความสามัคคี​กันของทั้ง 3 ปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นต่างหากล่ะครับ