Cycle-ball ไซเคิลบอลสิงห์นักปั่นยิงประตู

ไซเคิลบอลสิงห์นักปั่นยิงประตู

             ไซเคิลบอล หรือเรียกกันในประเทศ​เยอรมนี​ว่า radball​ จัดอยู่ในประเภทของกีฬาแข่งขัน​จักรยาน​ชนิดหนึ่ง ซึ่งการแข่งจักรยาน​มีด้วยกันคร่าว​ๆ ถึง 8 ประเภท อาทิเช่น จักรยาน​ถนน จักรยาน​ลู่ จักรยาน​เสือ​ภูเขา จักรยานไซโครครอส เป็นต้น​ ซึ่งด้วยความพิเศษ​และโดดเด่น​ที่แตกต่างจากการแข่งขัน​​ชนิด​อื่นๆ จึงทำให้กีฬาสุดแปลกชนิดนี้มีความน่าสนใจ​อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ใครที่กำลังตามหาความบันเทิง​ใจ และความแปลกใหม่ในวงการ​กีฬา​อยู่ล่ะก็ ต้องห้าม​​พลาดเลยทีเดียวล่ะครับ

ไอเดียของการสร้างกีฬาไซเคิลบอล

             ความคิดในการสร้างกีฬาไซเคิลบอลมาจากชายสัญชาติ​เยอรมันลูกครึ่ง​สหรัฐ​อเมริกา​นามว่า นิโคลาส คาอูฟแมนน์ โดยปรากฏการสร้างกีฬาสุดแปลกชนิดนี้มาตั้งแต่ปี 1893​ ด้วยความบังเอิญ​ในขณะเขากำลังปั่นจักรยาน​อยู่นั้น ได้มีน้องหมาขวางทาง​เขาอย่างกะทันหัน​ เขาจึงจำเป็นต้องใช้ล้อหน้าของจักรยาน​ปัดน้องหมาให้พ้นทาง เพื่อไม่ให้ชนน้องหมาให้บาดเจ็บ มันจึงกลายเป็นแรงบันดาลใจจุดประกาย​ให้เขาได้ทดลองนำเอาจักรยาน​มาเป็นองค์​ประกอบ​หลักในการเคลื่อนที่ของผู้เล่นในระหว่างการแข่งขัน และใช้ลูกบอล​มาเป็นเครื่องมือ​ในการทำแต้ม นั่นก็คือ การผสมผสาน​กันระหว่างกีฬาทั้ง 2 ชนิด ได้แก่ กีฬาจักรยาน​ และกีฬา​ฟุตบอล​นั่นเอง ซึ่งมันก็สามารถ​เล่นเป็นกีฬา​ได้จริงๆ แบบไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ

วิธีการเล่นสุดเจ๋ง​ของไซเคิลบอล

             การเล่นของไซเคิลบอลมีกฎการเล่นง่ายๆ ก็คือ ผู้เล่นต้องทรงตัวให้อยู่บนจักรยาน​ให้ได้ มือทั้งสองข้างต้องอยู่ที่แฮนด์​จักรยาน​ เท้าต้องทรงตัวอยู่บนคันถีบ ในขณะที่ตัวเองกำลังเลี้ยงลูกบอลอยู่นั้น ห้ามไม่ให้เท้าลงพื้นเด็ดขาด สามารถ​ใช้มือปัดลูกบอลได้ต้องเป็นการยิงลูกโทษกรณี​เดียวเท่านั้น การเตะมุมของกีฬาสุดแปลกนี้มีลักษณะ​คล้ายกับกีฬา​ฟุตบอลเลยครับ​ เพียงแต่จุดที่เปิดมุมอยู่ต่ำแหน่งที่ห่างออกมาจากเส้นประตูอยู่นิดนึงครับ รวมทั้งระยะเวลาการเล่นแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงครึ่ง​แรก​ 7 นาที และช่วงครึ่งหลัง​อีก 7 นาที รวมเป็น 14 นาที

             ถึงแม้การเล่นของไซเคิล​บอลจะเป็นกีฬาแปลกๆ สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นหรือดูการแข่งขันนี้มาก่อนเลย แต่มันก็ได้รับความนิยม​ในหมู่คนที่หลงใหล​ในเสน่ห์​ของกีฬาชนิดนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งกีฬาชนิดนี้ได้มีการเล่นมานานมากแล้วในรอบหลาย 100 ปี ในหมู่คนกลุ่มน้อย​ และได้รับความนิยมเรื่อยๆ ถึงขั้นมีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์​ประเทศ​กันเลยทีเดียว ปัจจุบัน​มีผู้เล่นมากถึง 6,000 กว่าชีวิต จากหลายๆ ประเทศทั่วโลก อาทิเช่น ประเทศเยอรมนี ​รัสเซีย ออสเตรีย เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น เป็นต้น