โบทาโอชิ (Bo-taoshi) กีฬาสุดแปลกจากแดนปลาดิบ

โบทาโอชิ (Bo-taoshi) กีฬาสุดแปลกจากแดนปลาดิบ

      ณ ดินแดนแห่งเมืองปลาดิบ นอกจากจะมีอาหารและวัฒนธรรมที่ต่างไปจากบ้านเราและมีความแปลกใหม่แล้ว ก็ยังมีกีฬาประเภทหนึ่งด้วยที่คนภายนอกน้อยคนนักจะรู้จักเพราะค่อนข้างเป็นกีฬาที่เฉพาะกลุ่มและไม่เป็นสากลมากนัก แต่ก็เป็นกีฬาที่ขึ้นชื่อเรื่องความรุนแรง ต้องใช้พลังกายทั้งร่างอย่างมหาศาลรวมไปถึงพลังสมองอย่างถึงที่สุด ซึ่งนั่นก็คือ กีฬาโบทาโอชิ (Bo-taoshi) หรือกีฬาแข่งล้มเสา แค่ชื่อก็แปลกและยากเกินกว่าจะจินตนาการถึง กีฬาสุดแปลก นี้แล้ว

วิธีการแข่งขัน โบทาโอชิ ที่ไม่เหมือนใคร

      กีฬาโบทาโอชิ เป็นกีฬาที่นิยมในการแข่งขันกีฬาสีของโรงเรียนมัธยมปลายและเทศกาลเข้ารับตำแหน่งของโรงเรียนเตรียมทหารจากประเทศญี่ปุ่น การแข่งขันจะแบ่งออกเป็นสองทีมในสนาม โดยแต่ละทีมจะมีจำนวนผู้เล่น 75 คน รวมทั้งสิ้น 150 คน กฎง่าย ๆ เพียงแค่ปกป้องเสาของคนเองไม่ให้ล้ม ซึ่งจะมีตำแหน่งหลัก ๆ อยู่นั่นคือ ผู้ค้ำจุนเสา ที่ต้องคอยป้องกันเสาทีมตนเองไว้ให้อยู่นานที่สุด กำแพง จะอยู่ล้อมรอบเสาคอยกันฝั่งตรงข้าม และนินจา เป็นตำแหน่งที่จะเอาตัวเองไปเกาะอยู่บนยอดเสาเพื่อถ่วงน้ำหนักไม่ให้เสาล่วงหล่นลงมา นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งผู้โจมตีเสาที่มีหน้าที่ดึงนินจาบนยอดเสาลงมา และตำแหน่งสปริงบอร์ด ที่ถือว่าเป็นฐานให้กับเพื่อนร่วมทีมกระโดดเข้าไปในวงของอีกฝ่าย จากกติกาแล้ว แค่อ่านก็รู้สึกเสียวสันหลังจากความตะลุมบอนถึงขั้นฝุ่นตลบเลยทีเดียว แต่หากใครที่นึกภาพไม่ออกก็บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ กีฬาสุดแปลก ชนิดนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงนอกเลย ทั้งในแง่ของการถูกนำไปสร้างในสื่อต่าง ๆ ที่จะให้คนทั้งโลกเห็นอย่างเช่นอนิเมะหรือหนังรวมถึงซีรีส์แล้ว นับว่าน้อยมาก แต่หากใครเคยดูอนิเมะเรื่อง Assassination Classroom ในช่วงงานกีฬาสีแล้วล่ะก็จะเข้าใจได้ไม่ยากนัก อาจเป็นเพราะ กีฬาโบทาโอชิ เป็นกีฬาที่มีความดุเดือดเกินกว่ากีฬาที่ใช้พละกำลังอื่น ๆ จนแม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ตั้งคำถามกับความรุนแรงแบบนี้ว่าสามารถนับเป็นกีฬาได้จริง ๆ หรือไม่

โบทาโอชิ กีฬาที่สร้างความสามัคคีได้ชัดเจนที่สุด

      แต่ถึงกระนั้น การจะเอาชนะในกีฬาอย่าง กีฬาโบทาโอชิ ได้ไม่สามารถใช้เพียงพละกำลังของคนในทีมได้ เพราะรูปแบบการเล่นทั้งการโจมตีและป้องกันล้วนขึ้นอยู่กับการวางแผนที่ดีเหมือนกีฬาประเภทอื่น ๆ เช่นกัน หลายครั้งทีมที่มีพละกำลังและผู้เล่นที่มีหุ่นกล้ามล่ำกว่า แต่ไม่ได้วางแผนใช้เพียงความคิดที่ต้องการเอาชนะด้วยการวิ่งพุ่งเข้าใส่ตรง ๆ ก็ไม่อาจชนะทีมที่วางแผนมาเป็นอย่างดี นี่จึงเป็นจุดที่ยังมีคนเชื่อว่า กีฬาสุดแปลก นี้ยังเป็นกีฬาอยู่ เพราะจะชนะได้ต้องใช้ทั้งพลังจากร่างกายและพลังจากสมอง

 

 

 

เว็บพนันฝากถอนไม่มีขั้นต่ํา