Drone Racing กีฬานอกกระแสที่กำลังเป็นที่สนใจในขณะนี้

Drone Racing กีฬานอกกระแสที่กำลังเป็นที่สนใจในขณะนี้

Drone Racing เป็นอีกกีฬาที่กำลังมีการผลักดันให้แข่งขันสู่มาตรฐานระดับโลก ซึ่งในปัจจุบันได้เริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นที่สนใจในหลายประเทศ โดยที่ผู้เข้าแข่งขันนั้นต้องควบคุมโดรนด้วยความเร็วเพื่อมุ่งเข้าสู่เป้าหมายที่กำหนด ภายในระยะเวลาของกติกาที่บอกไว้ เป็น กีฬานอกกระแส ที่ใช้เทคโนโลยีมาเป็นปัจจัยหลักของการขับเคลื่อนสู่ชัยชนะ ซึ่งในปัจจุบันนั้นได้มีการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติในหลายๆประเทศ ถือเป็นอีกกีฬาของคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ทำความรู้จักกับ Drone Racing ให้มากขึ้น

Drone Racing ในปัจจุบันได้มีการจัดการแข่งขันหลายๆรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โดรนประลองความเร็ว แข่งขันประกอบโดรน ไปจนถึง การใช้โดรนในการต่อสู้ ซึ่งแต่เดิมนั้น Drone Racing เป็น กีฬานอกกระแส ที่ผู้เชี่ยวชาญที่สนใจด้านนวัตกรรมการออกแบบและวิศวกรรมหุ่นยนต์ จัดตั้งกลุ่มขึ้นมาจนกลายเป็นสมาคม Aerial Sports League ในปัจจุบัน มีการจัดแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 2013 ที่สหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้านั้นจะเน้นไปที่การแข่งขันรูปแบบเหมือนการแข่งรถ จนพัฒนากลายมาเป็นการแข่งขันแบบต่อสู้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งในช่วงปี 2013-2014 ทางประเทศออสเตรเลียก็ได้จัดการแข่งขันโดรนอย่างเป็นทางการ สำหรับมือสมัครเล่นที่มีผู้เข้าร่วมแข่งขันไม่น้อย ซึ่งการแข่งขันนั้นมักมีสิ่งกรีดขวางเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้นักกีฬาสามารถใช้ทักษะการควบคุมหลบหลีกอุปสรรคเหล่านั้นให้ได้ สำหรับการแข่งขันรายการใหญ่ในต่างประเทศ จะต้องมีแว่นตาเพื่อมองดูโดรนในระยะเดียวกันกับที่บินขึ้นไป ภายใต้กล้องที่ติดไว้ เพื่อจับตามองความเร็วประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

กติกาที่ควรรู้ในการแข่งขัน Drone Racing 

Drone Racing เป็น กีฬานอกกระแส ที่รองรับเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับมาเป็นปัจจัยหลักของการแข่งขัน มักได้รับความสนใจในหมู่เด็กๆและวัยรุ่นค่อนข้างมาก โดยการจัดการแข่งขันจะต้องปราศจากความรุนแรง เน้นไปที่ทักษะต่างๆในด้านคิดวิเคราะห์ ไหวพริบและการวางแผน ซึ่งกฎเหล็กที่ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทำตามอยู่ภายใต้เงื่อนไข ดังนี้

-ในการแข่งขันนักกีฬาต้องใช้โดรนที่ประกอบเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้วเท่านั้น สำหรับการต่อสู้ทางอากาศ

-ละเว้นการติดอาวุธทุกชนิดในโดรน

-หากโดรนลำไหนตกพื้นถึง 3 ครั้ง จะถูกปรับแพ้ทันที

-หากโดรนชำรุดระหว่างแข่งขัน นักกีฬามีเวลาเพียง 90 วินาทีในการซ่อมแซม

-หากซ่อมแซมเสร็จ แต่โดรนไม่สามารถบินขึ้นได้ จะถูกปรับแพ้ทันที

-สถานที่แข่งขันต้องจัดภายในอาคารที่มีกรงตาข่ายกั้นเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้ชม

-หากโดนลำใดสามารถควบคุมได้นานที่สุดในการแข่งขัน จะเป็นฝ่ายชนะ

 

 

บาคาร่า888