Base jumping กีฬาของผู้ที่คลั่งไคล้ความหวาดเสียว

Base jumping กีฬาของผู้ที่คลั่งไคล้ความหวาดเสียว

       Base jumping เป็นกีฬาประเภท extreme ที่มีความหวาดเสียวและความเสี่ยงอันดับต้นๆของโลกเลยก็ว่าได้ โดย กีฬานอกกระแส ชนิดนี้ เหมาะกับผู้ที่ใจถึงชอบความหวาดเสียวและต้องการลองอะไรใหม่ๆ โดย Base jumping แปลว่า Building, Antenna, Span, and Earth ซึ่งเป็นตัวย่อที่มีความหมายประมาณว่า การกระโดดสูง ที่เกี่ยวข้องกับ อาคาร เสาอากาศ และสะพานแห่งการเชื่อมสู่พื้นดิน โดยคำดังกล่าวพยายามจะสื่อให้เห็นภาพรวมเวลาที่คุณเล่นกีฬาชนิดนี้นั่นเอง

ทำความรู้จักวิธีการเล่น Base jumping ขั้นพื้นฐาน

       การที่จะกระโดดร่มดิ่งพสุธาแบบ Base jumping ได้นั้น ไม่สามารถทำได้เลยในเร็ววัน เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบสภาพร่างกายและจิตใจของผู้ที่สนใจก่อน และมีการฝึกฝนที่เข้มงวดหลังจากนั้น เพราะกีฬาชนิดนี้หากผิดพลาดแม้แต่นิดเดียวก็อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่ร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งวิธีการเล่นนั้นให้เริ่มต้นจากพื้นที่สูงกว่าพื้นดินพอสมควร หลังจากนั้นให้ทำการกระโดด โดยที่คุณยังไม่ต้องกระตุกใช้ร่มชูชีพ ในระหว่างนั้นให้คุณชื่นชมบรรยากาศบนท้องฟ้าและวิวทิวทัศน์สักระยะ หลังจากนั้นค่อยกางร่มชูชีพ ซึ่งในปัจจุบันนิยมดิ่งพสุธาโดยใช้ BASE Jumping อุปกรณ์ อย่าง ชุด Wing Suit ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการบังคับทิศทางลมให้ล่องรอยอยู่ในอากาศได้ค่อนข้างปลอดภัย สำหรับเทคนิคการกระโดดนั้นจะแบ่งเป็น 2 ประเภทดังนี้

1.กระโดดต่ำ

       จะไม่เน้นไปที่ความเร็วเท่าไหร่นัก การกระโดดส่วนใหญ่จะไม่มีอุปกรณ์ไว้สำหรับเลื่อนในร่มชูชีพ ส่วนมากจะกระโดดโดยใช้ความมั่นคงในระยะเส้นคงที่ ในความสูงประมาณ 30-60 เมตร ยิ่งระยะน้อยลงเท่าไหร่เวลาในการลงจอดที่มั่นคงก็จะน้อยลงเท่านั้น เนื่องจากไม่มีเวลาเตรียมตัวมากในการกลางร่มลง

2.กระโดดสูง

       นิยมเน้นกระโดดบริเวณหุบเขา ผาสูง และโรยตัวลงจากเครื่องบิน ส่วนใหญ่จะเน้นท่ากระโดดแบบ slider up เพราะอันตรายน้อยกว่าท่าอื่นๆ และยังสามารถลดความเสี่ยงต่อการกระแทกวัตถุด้านล่างได้

ความเป็นมาของกีฬา Base jumping

       Base jumping ก่อนที่จะมาเป็นกีฬาที่โหดนั้น เริ่มมาจากช่วงปี 1617 ได้มีบุคคลนามว่า เฟาสโต เวรันซิโอ(Fausto Veranzio) ที่เป็นคนทดลองและศึกษาในเรื่องของร่มชูชีพขึ้นมา จนประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นก็เงียบหายไปนานจนกระทั่งในปี 1978 กีฬาชนิดนี้ได้มีแรงบันดาลใจมากจากภาพยนตร์ ซึ่งจะมีฉากในการใช้ร่มชูชีพร่วมกับการกระโดด จึงทำให้เริ่มเป็นที่น่าสนใจของผู้คนในสมัยนั้น จนมาถึงในปัจจุบัน โดยส่วนมาก Base jumping นักกีฬา ส่วนใหญ่จะชอบเลือกสถานที่สูงๆเพื่อประลองแรงลมและความหวาดเสียว อย่างการกระโดดจากเครื่องบินในความสูงหลายฟุต ซึ่งสิ่งนี้เป็นที่นิยมแต่ก็อันตรายมากที่สุดเช่นกัน เนื่องจากความสูงที่มากกว่าที่อื่นๆและลมที่แรง อาจจะทำให้นักกีฬาเกิดความไม่มั่นใจและเสียสติได้ในระหว่างนั้น 

 

 

สมัครบาคาร่า888