Bog Snorkelling กีฬาทางน้ำสุดแปลกจากสหราชอาณาจักร

Bog Snorkelling กีฬาทางน้ำสุดแปลกจากสหราชอาณาจักร

       Bog Snorkelling หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สน็อกเกิ้ลแหวกคูน้ำ เป็น กีฬาสุดแปลก ที่สามารถสร้างความบันเทิงและความสนุกสนานให้กับคนในพื้นที่ได้อย่างดี ซึ่งการแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นทุกปีในประเทศเวลส์ ที่มีมานานแล้วถึง 45 ปี โดยกีฬาชนิดนี้ไม่ได้ลงแข่งขันในสระน้ำหรือทะเลสาบอย่างที่ใคร ๆ คิด แต่เป็นการผจญภัยในเส้นทางระบายคูน้ำตื้น ที่เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางมากมาย และไม่ได้เป็นเพียงกีฬาที่จัดขึ้นมาเล่น ๆ เท่านั้น เห็นได้จากงานภายใต้ชื่อ World Bog Snorkelling Championship ที่มีมาตั้งแต่ 1976 นั่นเอง

การแข่งขันและกฎกติกาของ Bog Snorkelling

       Bog Snorkelling จะมีพื้นที่การแข่งขันจัดให้ผู้เล่นคือคูน้ำที่มีทางยาวกว่า 55 เมตร ติดต่อกัน 2 ช่วง รวมเป็น 110 เมตร ซึ่งในระหว่างทางนั้น นักกีฬาจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายไม่ว่าจะเป็น หญ้า โคลน เศษใบไม้ต่าง ๆ ภายใต้เงื่อนไขในการทำเวลาให้รวดเร็วที่สุด ก็จะสามารถชนะไปได้ แม้จะเป็น กีฬาสุดแปลก ที่ดูไม่น่าแข่งขันเลยก็ตาม แต่เพื่อความปลอดภัยและป้องกันสิ่งสกปรกที่จะเข้าดวงตา ทางการจึงมีกฎให้ผู้เล่นต้องสวมหน้ากากดำน้ำให้ครบถ้วน โดยคูน้ำนั้นความลึกจะไม่มากและไม่อันตรายเท่าพื้นที่กว้าง ที่สำคัญยังอยู่ในสายตาผู้ชมมากมาย มีเสรีภาพในการแข่งขันไม่ว่าคุณจะเป็นชายหรือหญิง ก็สามารถคว้าชัยชนะได้เหมือนกัน โดยวิธีการว่ายน้ำตื้นนั้นคุณจะสามารถใช้เทคนิคใดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมทำกันก็คือใช้ความเร็วของครีบตีนกบ เพื่อผลักดันตนเองให้ไปสู่เป้าหมายอย่างไวที่สุด ซึ่งในปัจจุบันได้มีการขับเคลื่อนกีฬานี้ให้แพร่กระจายไปสู่ยุโรปและในเอเชีย โดยในแต่ละช่วงปีจะมีผู้เข้าแข่งขันจากหลายชาติมารวมตัวกันมากมาย และยังได้มีการหยิบยกกีฬาชนิดนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันในต่างประเทศอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ออสเตรเลียได้นำ Bog Snorkelling ผสมผสานกับกีฬาอื่น ๆ ด้วยการใช้จักรยานเสือภูเขาเป็นอุปกรณ์ในการดำน้ำตื้นหรือขี่จักรยานในน้ำนั่นเอง

สุดยอดนักกีฬา Bog Snorkelling ที่สามารถทำสถิติได้อย่างน่าทึ่ง

       ในปัจจุบันได้มีผู้เล่นที่สามารถโชว์สกิลความรวดเร็วในกีฬา Bog Snorkelling ได้ดีภายใน 1 นาที 18.81 วินาที นั่นก็คือ Neil Rutter ซึ่งเขาเป็นผู้เล่นที่ทำสถิติเวลาน้อยที่สุดในโลกในขณะนี้และยังไม่มีใครมาชิงไปได้ตั้งแต่ปี 2018 มากันที่ฝ่ายหญิงที่สามารถทำสถิติโลกได้น่าทึ่งเช่นกันด้วยเวลาเพียง 1 นาที 22.56 วินาที สำหรับ Kirsty Johnson ที่เธอนั้นสามารถทำไปได้ตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าแม้จะเป็น กีฬานอกกระแส ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่สถิติความเร็วที่พวกเขาและผู้เล่นคนอื่น ๆ ฝ่าฟันอุปสรรคมาได้ มันถือเป็นการละเล่นของชนิดกีฬาทั่วมุมโลกที่น่าสนใจและสร้างความบันเทิงไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

เว็บบอลออนไลน์