Canoe polo การแข่งขันทางน้ำที่ใช้ทักษะหลากหลายกีฬารวมกัน

Canoe polo การแข่งขันทางน้ำที่ใช้ทักษะหลากหลายกีฬารวมกัน

       Canoe polo เป็นกีฬาทางน้ำที่ถูกนำมาดัดแปลงให้น่าสนใจมากขึ้น โดยมีการผสมผสานของกีฬาหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น พายเรือ บาสเกตบอล และโปโล ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องมีทักษะพื้นฐานในกีฬา 3 ชนิดนี้ไปต้นไป จึงจะสามารถแข่งขันได้ ความน่าสนใจของ กีฬานอกกระแส ชนิดนี้ ปัจจุบันได้เริ่มมีการแข่งขันไปทั่วโลกทั้งในเอเชียและยุโรป นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งขันอย่างจริงจังในระดับนานาชาติชาติ อย่าง Canoe Polo World Championships โดยจะใช้ลูกบอลลอยน้ำแบบพิเศษ ซึ่งน้ำหนักและขนาดของประเภทชายและหญิงก็จะแตกต่างกันไป

รูปแบบการแข่งขัน Canoe polo ขั้นพื้นฐาน

       สำหรับการแข่งขัน Canoe polo จะใช้ผู้เล่นในทีมจำนวน 5 คน ในแต่ละฝ่าย ซึ่งการเปลี่ยนนักกีฬานั้นสามารถทำได้แค่ 3 คน ในระหว่างแข่งขันผู้เล่นต้องบังคับทิศทางเรือไปในตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อยิงลูกบอลเข้าประตูของฝั่งตรงข้าม ซึ่งขอบเขตในน้ำนั้นจะมีขนาดกว้างและยาว 35 x 23 เมตร สามารถแข่งขันในสระว่ายน้ำหรือทะเลสาปก็ได้ สำหรับเวลาในการแข่งขันจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ครึ่งแรก 10 นาที กับ ครึ่งหลัง 10 นาที และนักกีฬาแต่ละคนจะสามารถพักได้ 3 นาทีมากสุดในแต่ละการเบรก โดยมีเงื่อนไขว่าหากภายในเวลาทั้ง 2 ทีมมีแต้มที่เท่ากัน ก็จะทำการต่อเวลาพิเศษ เพื่อหาผู้ชนะที่จบสกอร์ได้ก่อน ซึ่งระหว่างครองบอลนั้นผู้เล่นแต่ละคนมีเวลาเพียง 5 วินาทีเท่านั้น ในการส่งต่อให้เพื่อนหรือยิงประตู หากนานกว่านั้นจะถือว่าฟาวล์ ในการเริ่มเกมผู้ตัดสินจะทำการโยนลูกบอลไปในบริเวณกึ่งกลางของสนามแข่งขัน เพื่อให้ผู้เล่นแต่ละฝ่ายชิงบอลกัน คล้ายกับการเริ่มต้นของบาสเกตบอล โดยตำแหน่งของผู้เล่น Canoe polo skills จะแบ่งเป็นดังนี้

       ผู้เล่น 1-2 คน จะเป็นฝ่ายรุกบริเวณด้านหน้าของสนาม นอกจากนี้ยังต้องทำการประสานเกม เพื่อส่งต่อบอลให้ผู้เล่นที่ 3 สามารถขึ้นเกมรุกในการสร้างพื้นที่ได้ เพื่อส่งไปยังผู้เล่นที่ 4 หรือ 5 ในการทำแต้มให้ทีม ซึ่งตำแหน่งการเล่นและทำหน้าที่ส่วนมากนั้นจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแผนการของแต่ละทีมว่าจะตั้งรุกและรับเช่นไร สำหรับตำแหน่งป้องกันลูกบอล ผู้เล่นที่รักษาประตูนั้นจะต้องอยู่ภายในพื้นที่ 6 เมตร ห่างจากตำแหน่งประตูที่ตั้งไว้ 

ความเป็นมาของกีฬา Canoe polo

       Canoe polo เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกในช่วงปี 1971 ของระดับชาติในประเทศอังกฤษ โดยก่อนหน้านั้นการแข่งขันนี้เป็นที่นิยมอยู่แล้วในแถบสหราชอาณาจักร จนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในยุโรปและสหรัฐอเมริกา จนล่วงมาถึงปี 1986 ได้มีการสร้างกฎกติกาขึ้นมาอย่างจริงจังโดยสหพันธ์เรือแคนูนานาชาติ และได้นำมาใช้ในการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งแรกในปี 1990 ซึ่งเป็นรายการ Canoe Sprint World Championship ในเยอรมนี และได้เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องแพร่กระจายในยุโรป จนกระทั่งได้มีการจัดแข่งขันในรูปแบบใหม่ ปรับเปลี่ยนให้ กีฬานอกกระแส เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะในรายการชิงแชมป์โลกครั้งแรกเมื่อปี 1994 ในอังกฤษ โดยผู้เข้าแข่งขันมีทั้งประเภทชายและหญิง รวมถึง U21 ด้วย และต่อมาก็ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการจัดเทศกาลกีฬาระหว่างประเทศและในประเทศอย่างหลากหลายเช่น World Games, Asian Games เป็นต้น

 

 

ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ