Fowling กีฬาที่ต้องใช้ทักษะของอเมริกันฟุตบอลและโบว์ลิ่ง

Fowling กีฬาที่ต้องใช้ทักษะของอเมริกันฟุตบอลและโบว์ลิ่ง

       Fowling เป็นกีฬาที่ถูกดัดแปลงและพัฒนาให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ด้วยการนำทักษะของการเล่นอเมริกันฟุตบอลและโบว์ลิ่ง มาเป็นกฎเกณฑ์ในการแข่งขันที่ลงตัว ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยก่อนหน้าที่ กีฬานอกกระแส ชนิดนี้ จะมาแข่งขันอย่างจริงจัง มันเกิดจากงานอดิเรกของคนกลุ่มหนึ่งที่มักชอบการแข่งขันนี้ในพื้นที่ธรรมดา ๆ อย่างเช่น บนหลังรถกระบะหรือเวลาที่พวกเขาไปตั้งแคมป์ โดยภายหลังได้มีการผลักดันและเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้าง จนเกิดการก่อตั้งสมาคม (AFA) ขึ้นมา เพื่อควบคุมจัดระเบียบการแข่งขันให้มีมาตรฐานมากขึ้น สำหรับการแข่งขันผู้เล่นจะใช้ลูกฟุตบอลอเมริกันในการขว้างให้โดนพินโบว์ลิ่ง ลักษณะคล้ายคลึงกับการแข่งขันโบว์ลิ่งทั่วไปนั่นเอง

ทำความรู้จักกับการเล่น Fowling

       Fowling จะแบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภทได้แก่ แข่งเดียวและแข่งคู่ โดยการแข่งขันแบบเดี่ยวผู้เล่นจะยืนฝั่งตรงข้ามในเลนการแข่งขันเดียวกัน เพื่อทำการขว้างลูกบอลใส่พินโบว์ลิ่งที่อีกฝั่งยืนอยู่ สำหรับการแข่งคู่ ผู้เล่นทีมเดียวกันจะได้อยู่เลนและฝั่งเดียวกัน โดยสลับกันขว้างลูกบอล เวลาของผู้เล่นในการขว้างลูกจะมีเพียง 20 วินาทีเท่านั้น ในการรวบรวมสมาธิของตนเอง เพื่อดึงความแม่นยำออกมา ซึ่งการแข่งขันจะถูกแบ่งขอบเขตด้วยเส้นฟาวล์ โดยที่ระยะของฝ่ายหญิงและฝ่ายชายจะแตกต่างกัน สำหรับฝ่ายชายนั้นสามารถขว้างบอลได้ในบริเวณเส้นหลังขอบเลน ส่วนฝ่ายหญิงจะมีอิสระในการโยนมากกว่า นั่นหมายความว่าพวกเธอสามารถโยนหลังขอบด้านหน้าของเลนได้นั่นเอง ซึ่งผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะใช้เทคนิคใดก็ได้ในการขว้างลูก แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขขว้างแขนเดียวตลอดทั้งเกมการแข่งขัน และต้องขว้างในตำแหน่งเดิมของแต่ละเฟรมด้วยเช่นกัน ซึ่งหากผู้เข้าแข่งขันคนใดทำฟาวล์หรือละเมิดกติกา อีกฝ่ายก็จะเป็นผู้ได้ครองบอลต่อนั่นเอง โดยรูปแบบการแข่งขัน กีฬานอกกระแส จะถูกแบ่งออกเป็นเฟรม ในการแข่งขันแบบแมตช์ ซึ่งเฟรมไหนที่พินโบว์ลิ่งล้มหมดก่อน ฝ่ายนั้นก็จะคว้าชัยไป โดยผู้เล่นแต่ละฝ่ายมีโอกาส 2 ใน 3 ที่จะเอาชนะ หากผลออกมาเสมอก็จะตัดสินด้วยการวางพินโบว์ลิ่ง 1 ตัว หากฝั่งใดโยนล้มได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะไป โดยที่จะเลือกผู้โยนก่อนและหลังด้วยการเสี่ยงโยนเหรียญนั่นเอง

สิ่งจำเป็นในการแข่งขัน Fowling

       การแข่งขัน Fowling สิ่งที่จำเป็นเลยคือพินโบว์ลิ่ง 20 ชิ้น โดยมีระยะห่าง 12 นิ้ว ในแต่ละหมุด ต้องจัดเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม และใช้ลูกอเมริกันฟุตบอลมาตรฐาน ที่เป็น 2 อุปกรณ์หลักในการแข่งขัน ซึ่งหากไม่ซีเรียสเรื่องพื้นที่ ก็สามารถใช้สนามกว้าง ๆ เล่นกันสนุก ๆ ได้ แต่ในการแข่งขัน กีฬานอกกระแส ชนิดนี้ อย่างจริงจัง จำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่ของเลนลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัสประมาณ 42x96 นิ้ว ที่ทำมาจากไม้อัด เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ส่วนช่องจราจรสำหรับพื้นที่ในการขว้างนั้นต้องทำด้วยไม้อัด 42x48 นิ้ว ในส่วนของระยะห่างแต่ละเลน จำเป็นที่จะต้องห่างกัน 9.8 เมตร

 

 

สมัครแทงบอล